Tìm hiểu ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy

Đạt Ma Sư Tổ là ai ?

Bồ Đề Đa La có nguyên quán tại Nam Thiên Trúc – Ấn Độ, ngài là con thứ ba của Quốc Vương nước Hương Chí tại Nam Thiên Trúc. Trong một lần đến nước Hương Chí, Bát Nhã Đa La – vị tổ thứ 27 của nhà Phật, đã cùng Bồ Đề Đa La bàn luận về chữ Tâm. Nhận thấy vị hoàng tử có ngộ tính cao nên ngài đã khuyên hoàng tử lấy tên là Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn, thông Đạt. Tên Bồ Đề Đạt Ma bắt nguồn từ đó.

Lạt ma
Lạt ma

Bồ Đề Đạt Ma sau nhiều năm tu hành khổ luyện đã thấu hiểu giáo lý nhà phật và được tôn xưng là vị phật thứ 28 của nhà Phật. Người chính là ông tổ đã sáng lập ra trường phái Thiền tông nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc.

Bồ Đề Đạt Ma được biết đến là một người có trí tuệ tuyệt hảo. Tri thức của ngài có thể soi rọi, chiếu sáng cho toàn vũ trụ. Người cũng có ước vọng đưa giáo điều này vào trong tinh thần truyền thống của Phật Giáo phái Đại thừa.

Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy

Tượng Đạt Ma được đặt nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng để trấn trạchtrừ tà vô cùng hữu hiệu. Điều khó nhất trong điêu khắc tượng chính là đôi mắt của ngài, làm sao khi nhìn vào đôi mắt của ngài như đang nhìn vào cõi hư vô. Ngài được xuất hiện với rất nhiều hình tượng khác nhau như: Đạt Ma khất thực, Đạt Ma ngồi thiền, Đạt Ma thế võ, Đạt Ma hàng long, …  Mỗi hình tượng của ngại lại mang đến những ý nghĩa phong thủy vô cùng độc đáo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Đạt Ma qua từng hình tượng:

Đạt Ma quá hải

Đây là một trong những bức tượng Đạt Ma phổ biến, nổi tiếng nhất trong dân gian. Hình tượng này bắt nguồn từ sự tích, khi ngài gặp Lương Vũ Để để giảng đạo. Tuy nhiên, Vũ Đế là người phản đối tư tưởng của Đạt Ma một cách mạnh mẽ. Khi nhận ra điều này, ngài đã ngắt một nhánh cỏ đặt xuống dòng Trường Giang đang cuộn chảy ào ào. Ngay lập tức, ngài đặt chân lên nhành cỏ đó và nhẹ nhàng, an nhiên đi như đi trên mặt đất.

Đạt ma sư tổ
Lạt ma
Đạt Ma quá hải

Hình tượng này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt thể hiện được ý chí kiên định, vững vàng của Đạt Ma. Đặt tượng Đạt Ma quá hải trong nhà ngoài tác dụng trấn trạch, trừ tà, xua đuổi tà khí. Còn giúp răn dạy các thành viên trong gia đình luôn có chính kiến, biết quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Đạt Ma mang một chiếc giày

Người xưa kể rằng, sau 3 năm tiến hành thị tịnh thì người ta chỉ nhìn thấy Đạt Ma chỉ đi chân không trên đường. Một tay ngài chỉ cầm 1 chiếc giày, còn một tay người cầm cây thiền trượng.

Lạt ma
Lạt ma
Đạt Ma mang một chiếc giày

Cây thiền trượng ngài mang theo là sự tượng trưng rõ nét nhất cho sự giác ngộ của con người. Còn 1 chiếc giày có ý nghĩa là con người chỉ giống như cát bụi mà thôi. Từ đó, nhắc nhở con người rằng cõi chỉ là nơi chúng ta đến và đi, hãy sống cho thật tốt để người đời sau còn nhớ mãi. Đây cũng chính là muốn nhắc nhở chúng ta luôn hướng đến những điều chân – thiện – mỹ của con người.

Đạt Ma khất thực

Khất thực còn được biết đến với tên gọi khác là khuất thực. Đây là một nét đặc sắc, mang tính tượng trưng của Phật Giáo. Khi khất thực, người tu hành sẽ đi xin thức ăn, thực vật của người đời để nuôi sống bản thân.

Lạt ma
Lạt ma
Đạt Ma khất thực

Đạt Ma khất thực có ý khuyên con người phải biết tu tâm, dưỡng tính một cách cẩn thận. Tuyệt đối không được vì cái lợi trước mắt mà quên đi lẽ sống cũng như tư cách của mình.

Đạt Ma ngồi thiền

Hình tượng này bắt nguồn từ câu chuyện Bồ Đề Đạt Ma khi ở Thiếu Lâm Tự, trên núi Tung Sơn, ngài đã ngồi thiền nhập định hướng mặt vào vách đá suốt 9 năm. Người đời còn gọi ngài là Bích Quán Bà La nghĩa là thầy Bà La Môn nhìn vách đá.

Lạt ma
Lạt ma
Đạt Ma ngồi thiền

Có thể nói, hình ảnh tổ thiền gắn chặt với cuộc đời tu tập của Đạt Ma Sư Tổ. Hình tượng này thể hiện tính giác ngộ cao độ và khả năng thiền tịnh của ngài. Đây là lời nhắc nhở chúng ta luôn biết tu tâm, dưỡng tính làm cho mỗi người chúng ta ngày một tốt hơn.

Đạt Ma thế võ

Đây là một trong những bức tượng có khả năng trấn trạch, trừ tà được các nhà phong thủy ưa chuộng nhất.  Một hình ảnh hoàn toàn mới về nhà phật.

Ngài là người đã sáng lập ra phái Thiền Tông (Thiếu Lâm Tự) của Trung Quốc. Hình tượng thể hiện được những khí chất mạnh mẽ, kiên cường của ngài, sẵn sàng vượt qua mọi hiểm nguy, gian khó.

Lạt ma
Lạt ma
Đạt Ma thế võ

Trưng bày tượng trong nhà, ngoài những khả năng trấn trạch, trừ tà, sẽ là lời nhắc nhở cho các thành viên luôn biết giữ gìn sức khỏe, luôn cố gắng và sẵn sằng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Đạt Ma hàng Long

Một hình tượng hoàn mới được hình tượng hóa bởi các nghệ nhân. Tương tự như Đạt Ma thế võ, Đạt Ma hàng long cũng thế hiện được khí chất phi phàm, sự mạnh mẽ, kiên cường của ngài.

Lạt ma
Lạt ma
Đạt Ma hàng long

Ngoài ra, cùng sự xuất hiện của Rồng, một trong tứ linh, là linh vật tượng trưng cho quyền lực, có khả năng hóa giải tà khí, trấn áp vượng khí, sinh vượng khí và là biểu tượng của sự cát tường. Rồng là một trong những linh vật phong thủy được các chuyên gia phong thủy yêu thích nhất.

Để tượng trong nhà sẽ giúp trấn trạch, trừ tà, hóa giải hung khí, sinh vượng khí, mang cát tường đến cho gia đình.

Cách đặt tượng đạt ma trong nhà

Muốn mang tới hiệu quả cao trong phong thủy, tượng Đạt Ma sư tổ cần được đặt đúng cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đặt tượng Đạt Ma trong nhà đúng cách:

Vị trí đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ

Chúng ta có thể đặt tượng Đạt Ma trong nhà ở những vị trí đặt tượng sau:

  • Nên đặt tượng ở phòng khách, phòng rộng nhất của căn nhà với hướng nhìn thẳng ra ngoài cửa chính. Cửa chính là địa điểm có nhiều tà ma đi vào nhà. Tượng Đạt Ma đặt ở vị trí này không chỉ thể hiện sự tôn kính, ngài còn giúp trấn trạch từ đó loại trừ tà ma, những dấu hiệu, vận khí xấu trong căn nhà của bạn.
  • Đặt tượng Đạt Ma ở những hướng xấu, nơi có đất giữ. Thần khí toát ra từ tượng sẽ giúp xua đuổi những khí xấu và hóa giải đất giữ để mang tới cho không gian nhiều may mắn.
  • Đặt tượng trong phòng làm việc: nếu bạn là chính trị gia, người có chức vị cao, hãy chọn đặt tượng ở sau lưng trong phòng làm việc. Bức tượng sẽ giúp xua đuổi vận xấu và nâng cao sự ảnh hưởng của họ đối với xã hội.
Lạt ma
Lạt ma

Những lưu ý, cấm kỵ khi đặt tượng Đạt Ma trong nhà

Khi đặt tượng Đạt Ma trong nhà, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không đặt tượng Đạt Ma ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, gầm cầu thang. Những vị trí tiếp giáp, nằm bên cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh cũng không phải nơi tốt.

Không đặt tượng quay mặt vào những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng vệ sinh. Ngoài ra, chúng ta không nên đặt tượng quay mặt vào bể cá, trong phong thủy kỵ nhất là thần hạ thủy. Sẽ làm cho tiền tài, may mắn của bạn ra khỏi nhà.

Đặt tượng ở những vị trí cao, không để tượng nằm dưới mặt sàn hay những vị trí quá thấp. Điều đó thể hiện bạn không thực sự coi trọng tính linh thiêng, ý nghĩa và sự tôn nghiêm của tượng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu được ý nghĩa của tượng đạt ma sư tổ và cách đặt tượng đạt ma trong nhà. Hi vọng với những chia sẻ của Đồ gỗ Tây Nguyên, bạn có thể hiểu được những ý nghĩa tượng Đạt Ma và lựa chọn cho mình vị trí đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *