Ý nghĩa của tượng tam đa (Phúc – Lộc – Thọ) trong phong thủy

Tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) thường được người Việt Nam trưng bày hoặc thờ cúng trong nhà với mong muốn gặp được những điều tốt lành, có được tiền tài và sống lâu cùng con cháu. Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) trong phong thủy để có thể đạt được những điều đúng ý nguyện. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả, mời bạn đọc tham khảo!

Đôi nét về tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ)

Tượng Tam Đa hay còn được gọi là tượng Phúc – Lộc – Thọ, xuất phát từ hình tượng của ba con người có thật sống vào ba triều đại phong kiến Trung Quốc. Đó là Quách Tử Nghi (ông Phúc), Đậu Tử Quân (ông Lộc) và Đông Sơn Sóc (ông Thọ).

Tượng gỗ tam đa
Tượng Tam Đa hay còn được gọi là tượng Phúc – Lộc – Thọ

Quách Tử Nghi (ông Phúc) sống ở thời nhà Đường, giữ chức vị thừa tướng. Ông là người có xuất thân quý tộc, bản thân sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn. Tuy nhiên, ông lại muốn dành cả cuộc đời mình để tham gia triều chính.

Ông là người thẳng ngay, liêm khiết, tuyệt đối không vì phú quý và vinh hoa mà đánh mất nhân cách của mình. Do đó cuộc sống làm quan không mấy khá giả. Nhưng bù lại nhà ông có ngũ đại đồng đường, con đàn cháu đống.

Ông và vợ mình sống đến năm 83 tuổi thì mất. Khi ông mất, con cháu 5 đời đều có mặt đầy đủ và tiến hành hợp táng cho ông cùng với vợ để hai người mãi mãi ở cạnh bên nhau. Suốt cuộc đời ông đều sống tốt và có phúc đức nên người đời gọi là ông Phúc.

Đậu Tử Quân (ông Lộc) sống ở thời nhà Tấn, cũng giữ chức vị thừa tướng. Nhưng khác với Quách Tử Nghi, ông lại là một tham quan. Suốt cuộc đời làm quan của mình, ông nhận vô số của đút lót, châu báu, vàng bạc từ những kẻ nịnh thần.

Ông còn mua quan, bán tước cho những người không có thực lực. Thậm chí là chạy tội cho bản thân và thân tộc. Của cải trong nhà của ông chất cao như núi, tuy nhiên lại thiếu một điều là cháu đích tôn. Ông lo lắng, buồn rầu rồi sinh bệnh mà chết.

Có một điều rất đặc biệt là trước khi từ giã cõi đời, ông không nhắm được mắt. Ông tự than rằng: “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”. Thế nên về sau, người ta lấy tên Lộc đặt cho hình tượng của ông.

Đông Sơn Sóc (ông Thọ) sống ở thời nhà Hán, giữ chức vị thừa tướng. Triết lí làm quan của ông là quan thì phải lấy được lộc, không lấy được lộc thì không làm quan. Đối với ông, “buôn chính trị” chính là buôn khó nhất nhưng lại cho lãi to nhất.

Nói như vậy không có nghĩa là ông sẽ tham quan, ngược lại ông là một vị quan rất thanh liêm. Bởi ông chỉ thích được nhận lộc mà vua ban thưởng, tuyệt đối không nhận của đút lót. Ông thọ đến lúc 125 tuổi nên người đời sau mới gọi là ông Thọ.

Ý nghĩa của tượng Tam Đa trong phong thủy

Qua ba câu chuyện trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, con người sống trên đời thường rất khó để được trọn vẹn, đôi khi có được thứ này thì sẽ đánh mất thứ khác. Ba ông Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) chính là đại diện của những ước muốn mà mỗi con người đều khao khát có được trong đời. Tuy nhiên, mỗi ông chỉ tượng trưng cho duy nhất một điều viên mãn.

tượng tam đa phúc lộc tho bằng đá
Mỗi ông Phúc – Lộc – Thọ trong tượng Tam Đa tượng trưng cho một điều viên mãn

Ông Phúc: Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, con hiền và cháu thảo. Nếu quan sát, chúng ta sẽ thấy tượng ông Phúc trên tay luôn bế một đứa bé. Khi đặt tượng ông Phúc trong nhà, người đời thường mong cầu ông sẽ đem đến nhiều phúc phần cho gia đình. Đặc biệt là giúp mọi người có được con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt.

Ông Lộc: Hay còn được gọi là ông Thần Tài, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Khi chế tác tượng ông Lộc, các nghệ nhân luôn cho ông đội mũ quan và tay cầm ngọc. Hàm ý là sẽ giúp gia chủ/người sỡ hữu có sự thăng tiến tốt trên con đường công danh sự nghiệp, vạn sự như ý và tấn tài tấn lộc.

Ông Thọ: Tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe. Tượng ông Thọ được được xây dựng với hình dáng là một ông tiên già, có vầng trán cao và râu tóc bạc phơ. Trên một tay của ông là quả đào tiên, tay còn lại của ông chống gậy với phần thân buộc một quả hồ lô có chứa tiên đơn bên trong. Đặt/thờ cúng tượng ông Thọ trong nhà, các thành viên trong gia đình sẽ luôn được phù hộ khỏe mạnh, ít đau ốm, bệnh tật.

Cách sử dụng tượng Tam Đa đúng phong thủy

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều hướng dẫn về cách sử dụng tượng Tam Đa. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng chính xác và đúng phong thủy. Đã có rất nhiều trường hợp đặt sai thứ tự và vị trí dẫn đến việc dính vào thị phi, tiền bạc hao hụt cùng với nhiều điều không may mắn khác. Vậy nên, mọi người có thể tham khảo hướng dẫn cách sử dụng tượng Tam Đa đúng phong thủy nhất ngay dưới đây. Nếu thấy phù hợp có thể vận dụng tại nhà.

Về thứ tự: Tượng ông Phúc phải được đặt ở bên phải, tiếp đến là tượng ông Lộc (chính giữa) và cuối cùng là tượng ông Thọ (bên trái). Đặt đúng theo thứ tự này, gia chủ sẽ được phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống. Ví dụ như công việc kinh doanh hoặc làm ăn buôn bán ngày càng thuận lợi, con cháu trong nhà ngoan ngoãn và hiếu thảo, tiền bạc cũng như của cải trong nhà ngày càng tăng,…

tượng tam đa (phúc lộc thọ) bằng đồng
Thứ tự đặt tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) trong phong thủy

Về vị trí: Tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) có thể đặt được ở rất nhiều nơi trong nhà. Nhưng tốt nhất là đặt ở vị trí may mắn trong nhà, một trong hai bên cửa chính, phòng khách, phòng làm việc, vị trí hướng vào trong phòng,… cụ thể:

Vị trí may mắn trong nhà: Đặt ở vị trí này sẽ giúp gia chủ được phù trợ nhiều tiền bạc, phúc đức và tuổi thọ. Ngược lại, đặt ở những vị trí kị, hung với tuổi sẽ khiến gia chủ gặp phải những điều không may mắn như hao tài tốn của, dễ vướng vào cãi vã, tranh chấp,…

Một trong hai bên cửa chính: Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ khi đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) ở một trong hai bên cửa chính của ngôi nhà sẽ đón nhận được rất nhiều tài lộc và may mắn.

Phòng khách: Đây được xem là một trong những nơi nạp khí nhiều nhất của ngôi nhà. Khi đặt tượng Tam Đa ở phòng khách, ba ông Phúc – Lộc – Thọ sẽ giúp gia chủ ngăn chặn khí xấu (tà khí) tồn tại trong nhà. Làm cho tiền bạc vào như nước, cuộc sống sung túc hơn.

Phòng làm việc: Không chỉ phù trợ về cuộc sống đời thường mà tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) còn đem đến rất nhiều vận may và cơ hội cho gia chủ khi đặt ở vị trí phòng làm việc. Tượng Tam Đa sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ rộng mở, còn chuyện kinh doanh thì phất lên như diều gặp gió.

Vị trí hướng vào trong phòng: Ngoài những vị trí trên thì gia chủ còn có thể đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) ở vị trí hướng vào trong phòng. Cách đặt này sẽ giúp tượng Tam Đa phát huy được hết tác dụng phong thủy. Tuy nhiên cần tránh đặt tượng ở vị trí hướng vào những nơi như phòng ngủ, nhà vệ sinh và bể cá.

tượng tam đa (phúc lộc thọ) bằng gốm sứ bát tràng
Đặt tượng Tam Đa trong phòng khách giúp gia chủ ngăn chặn tà khí và hút tài lộc

Một số lưu ý khi sử dụng tượng tam đa

Bên cạnh ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) thì khi lựa chọn tượng đặt trong nhà, gia chủ cần lưu ý chọn mua ở những nơi có uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không mua ở những cửa hàng bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau một thời gian sử dụng mới phát hiện ra thì rất khó sử.

Ngoài ra, khi sử dụng tượng Tam Đa, mọi người cũng cần chú ý đến một số điều sau đây:

Thứ nhất: Trưng bày tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) ở những vị trí sáng sủa và sang trọng. Có như vậy gia chủ mới gặp được nhiều may mắn và tài lộc, đạt được những điều như ý nguyện.

Thứ hai: Khoảng cách hợp lý nhất để đặt tượng Tam Đa là 0,8m – 1m so với mặt đất. Hạn chế đặt thấp hơn hoặc cao hơn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp tượng phát huy được hết công dụng phong thủy.

Thứ ba: Nếu đặt tượng Tam Đa trong phòng làm việc, gia chủ nên đặt ở phía sau bàn làm việc. Nếu đặt ở phòng khách thì tốt nhất là nên đặt cách xa tường một khoảng. Những vị trí này sẽ giúp công việc phát triển thuận lợi, cuộc sống sung túc và an vui hơn.

Thứ tư: Luôn luôn đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) liền kề nhau, tuyệt đối không tách riêng. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý không đặt tượng Tam Đa đối diện cửa chính bởi vì đặt như vậy sẽ làm cho thần tiên ra khỏi nhà.

Thứ lăm: Nếu thờ cúng tượng Tam Đa trong nhà thì cần phải có đèn chong và lư hương (tốt nhất là làm bằng chất liệu đồng). Bên cạnh đó, gia chủ cần kết hợp dâng hoa tươi và đồ ngọt để bày tỏ lòng thành kính.

Thứ sáu: Khi mua hoặc thỉnh tượng Tam Quan về nhà trưng bày hoặc thờ cúng, gia chủ cần tiến hành khai quang cho ba ông Phúc – Lộc – Thọ. Việc làm này sẽ giúp tượng có linh hồn, từ đó phù trợ tốt hơn cho gia chủ trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa trong phong thủy. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về tượng Tam Đa cũng như biết cách đặt và sử dụng tượng như thế nào cho đúng và hợp phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *